Lời khuyên dành cho người cao huyết áp
Lời khuyên dành cho người cao huyết áp

Chế độ ăn cho người tăng huyết áp vô cùng quan trọng và có tác động rất lớn đến việc phòng tránh tăng huyết áp tăng đột ngột cùng các tai biến khó ngờ. Ngoài ra, lối sống của bệnh nhân cũng là nguyên nhân gây ra khiến huyết áp đổi thay theo từng hoàn cảnh. Từ đấy, để duy trì và ổn định mức áp huyết bình thường thì nên làm theo những lời khuyên bổ ích sau đây.

Chuẩn bị máy đo áp huyết và tự đo thường xuyên

Một phần vì tâm lý lo sợ, một phần vì đường xa mà có nhiều người mắc bệnh không có điều kiến tới bệnh viện đều đặn để đo áp huyết. Chính chính vì thế, các bạn tốt hơn hết là mỗi nhà có một thiết bị đo áp huyết có sẵn để tiện theo dõi các chỉ số hàng ngày cho người cao áp huyết. Thời điểm tốt nhất để các bạn đo áp huyết chính xác nhất là vào buổi sáng sau khi thức dậy.

Chuẩn bị máy đo huyết áp và tự đo thường xuyênChuẩn bị máy đo huyết áp và tự đo thường xuyên

Hạn chế uống các chất kích thích, có cồn

Rượu, bia…là những thứ rất có hại cho sức khỏe với tất cả mọi người nhất là người huyết áp cao. Từ ấy, người bệnh cần hạn chế tối đa uống rượu, bia và hàng ngày không được uống quá 3 ly rượu nhỏ (đói với nam), 2 ly nhỏ (đối với nữ).

Nên kiểm soát cân nặng của mình

Người bị béo phì, thừa cân thường rất dễ bị các bệnh như mỡ máu, tim mạch hay áp huyết cao. Bởi vậy các bạn nên khiểm soát cân nặng không để cân nặng “vượt chuẩn” để tránh các chỉ số huyết áp tăng cao.

Người cao áp huyết nên kiểm soát cân nặng của mìnhNgười tăng huyết áp nên kiểm soát cân nặng của mình

Tránh xa các thực phẩm mặn

Theo khuyến cáo người huyết áp cao chỉ nên ứng dụng 6g muối hàng ngày. Do đó, các bạn cần tránh xa các thức ăn có nhiều muối nhất là các món ăn đóng hộp nhưu thịt xông khói, thịt hộp, thực phẩm nhanh…Những thức ăn này chứa quá nhiều thành phần natri cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe bệnh nhân.

Người tăng huyết áp nên ức chế ăn thịt

Người bệnh cao áp huyết cần kiềm chế các thực phẩm từ thịt vì chất béo bão hòa nên nếu ăn thì cần chọn thịt càng nạc càng có ích. Các bạn có thể thay thế thịt bằng cá, thịt gia cầm (bỏ da) để bổ sung vào thực đơn dành cho người tăng huyết áp.

Tăng cường ăn rau củ quả

Rau củ quả là những thức ăn có chứa nhiều hàm lượng kali. Mà kali là thành phần rất tích cực cho sức khỏe, giúp tụt huyết áp cho người bệnh. Vậy nên, trong chế độ ăn, các bạn hãy chú ý thúc đẩy nhiều loại rau xanh để ổn định áp huyết.

Rau củ quả là những thực phẩm có chứa nhiều hàm lượng kaliRau củ quả là những thực phẩm có chứa nhiều hàm lượng kali

Như vậy người cao huyết áp nên ăn gì chắc chắn không còn khó sau khi các bạn đã tham khảo bài viết này. Hi vọng các bạn sẽ nhanh chóng ổn định áp huyết nhờ việc ăn uống khoa học.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.