Rau củ quả là những thực phẩm lành mạnh, có ích nhất cho người bệnh gout
Rau củ quả là những thực phẩm lành mạnh, có ích nhất cho người bệnh gout

Bệnh gout – căn bệnh trước đây vẫn được mệnh danh là “bệnh nhà giàu”, bởi bệnh này xảy ra với những người ăn thức ăn giàu đạm. Nhưng mà với thời buổi đến giờ, đời sống vật chất của người dân ngày càng được nâng cao khiến căn bệnh gout ngày càng trở nên thường bắt gặp hơn. Bệnh gút gây ra nhiều biến chứng và tác động quá nhiều đến đời sống sinh hoạt của người mắc bệnh. Vậy bệnh gout nên ăn gì để có thể ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra? Những món ăn tốt cho người mắc bệnh gout nào cần biết.

Những tai biến của bệnh gout

Bệnh gout thường xuyên gây ra các cơn đau buốt dữ dội
Bệnh gout thường xuyên gây ra các cơn đau buốt dữ dội

Trước khi giải đáp câu hỏi bệnh gout nên ăn gì, chúng ra cần biết tai biến của bệnh này như nào. Đây là bệnh do rối loạn chuyển hóa đạm làm tăng axit uric trong máu, tích lũy dần và lắng đọng sạn urat ở khớp, xương, mô phần mềm, sụn khớp gọi là tophi, gây ra biểu hiện đau khớp, viêm sưng khớp. Nếu như không chữa trị đúng cách, người mắc bệnh có nguy cơ đối mặt nhiều tai biến không an toàn. Thứ nhất là hủy hoại xương khớp rất nghiêm trọng. Khi các hạt tophi bị loét vỡ, khiến vi khuẩn xâm nhập vào trong khớp gây viêm khớp nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn huyết. Không những thế, người bệnh còn phải đối diện với nguy cơ tổn thất thận, nhưng mà số lượng không vượt quá. Nó gây ra hiện trạng viêm ở khe thận, cầu thận. Mức độ axit uric trong máu tăng cao và được đào thải qua đường nước tiểu là điều kiện dễ dàng để muối urat lắng đọng tại hệ thống dẫn niệu, gây sỏi thận, thậm chí là suy thận.

Bệnh gout nên ăn gì để ngăn ngừa tai biến

Chất xơ cực kỳ tốt cho người bệnh gút
Chất xơ cực kỳ tốt cho người bệnh gút

Hiểu được bệnh gút nên ăn gì để điều chỉnh chế độ ăn uống của mình sẽ giúp người bệnh kiểm soát, ngăn ngừa và điều trị căn bệnh này. Vậy bệnh gout nên ăn gì? Các đồ ăn giàu chất xơ, rau quả như củ sắn, cà chua, dưa leo… rất tốt cho bệnh nhân, có công dụng làm chậm quá trình dung nạp đạm, làm giảm thoái hóa biến đạm để sinh năng lượng giúp giảm sự hình thành axit uric. Uống nhiều nước lọc hoặc những loại nước khoáng không gaz có độ kiềm cao là rất cần thiết nhằm làm tăng sự đào thải axit uric.
Bệnh gout nên ăn gì là câu hỏi mà quá nhiều người mắc bệnh đặt ra. Tìm hiểu và nắm rõ được những thực phẩm có ích cho người mắc bệnh gút là điều cực kỳ cần thiết. Cùng với đó, chúng ta cần lưu ý điều chỉnh khẩu phần ăn uống khoa học để phòng tránh căn bệnh không an toàn này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here