Bắt nhóm cướp 30 vụ trong 2 tháng - Ảnh 1.

Bảo, Đạt, Mỹ, Hùng tại cơ quan điều tra – Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 25-9, Đội hình sự đặc nhiệm hướng Nam – Phòng cảnh sát hình sự (PC45) Công an TP.HCM cho biết đã bàn giao 4 đối tượng cầm đầu băng nhóm chuyên đua xe, cướp giật tài sản cho Công an Q.Tân Phú tiếp tục mở rộng điều tra.

Bốn đối tượng gồm: Lương Minh Hùng (tự “Cầy”, 25 tuổi, ngụ Q.11, cầm đầu băng nhóm), Nguyễn Ngọc Mỹ (tự “Vũ Em”, 29 tuổi, ngụ Q.10), Nguyễn Võ Bảo Đạt (tự “Mập”, 23 tuổi, ngụ Q.8) và Trương Quốc Bảo (17 tuổi, ngụ Q.Tân Bình).

30 vụ cướp chỉ trong chưa đầy 2 tháng

Bước đầu các đối tượng khai chỉ trong thời gian từ đầu tháng 8-2017, băng cướp này đã gây ra hơn 20 vụ cướp giật tài sản trên địa bàn TP.HCM và 10 vụ tại Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Bình Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu.

Tại TP.HCM, chúng thường đi theo nhóm, gặp “con mồi” là ra tay như chớp rồi rồ ga tẩu thoát. Chúng còn chia nhau kẻ thì cướp, kẻ lo cản đường những người truy đuổi.

Lúc 22h30 ngày 5-9, Hùng, Mỹ, Đạt và một người tên Mun (chưa rõ lai lịch), mỗi người một xe máy, đến trước số 133 Hòa Bình (P.Hiệp Tân, Q.Tân Phú) thì phát hiện anh Nguyễn Minh Tuấn (38 tuổi, Bình Dương) chạy xe máy có mang theo giỏ xách.

Mỹ lao tới giật giỏ xách có nhiều tài sản trị giá 50 triệu đồng của anh Tuấn rồi tẩu thoát, những người còn lại làm nhiệm vụ cản địa. Cả bọn sau đó bán tài sản cướp được, chia nhau tiền xài.

Tại các tỉnh, băng này thường vừa đua xe vừa “tranh thủ” cướp. Khoảng 1h sáng 8-8, cả nhóm đua xe từ TP.HCM ra Vũng Tàu. Đến khu vực rừng cao su thuộc tỉnh Đồng Nai, nhóm giật túi xách của một phụ nữ đi xe máy, xong đạp ngã xe của nạn nhân.

Khoảng 2h sáng cùng ngày, đến một đoạn đường thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, nhóm lại cướp điện thoại của một thanh niên đi xe máy và đạp ngã xe của nạn nhân…

Thách thức đặc nhiệm

Bắt nhóm cướp 30 vụ trong 2 tháng - Ảnh 2.

Những chiếc xe các loại được nâng cấp tốc độ mà băng nhóm dùng làm phương tiện cướp giật – Ảnh: Công an cung cấp

Theo đội hình sự đặc nhiệm hướng Nam, băng này có nhiều tiền án tiền sự về tội cướp giật tài sản, không nghề nghiệp, chủ yếu thuê khách sạn sinh sống, tụ tập đua xe, cướp giật tài sản và chơi ma túy.

Băng này hoạt động có tổ chức, thường xuyên phóng xe với tốc độ hơn 100km/h và lớn tiếng thách thức công an khi phát hiện bị công an theo dõi.

Đặc biệt chúng rất manh động, dù người bị hại không chống đối chúng cũng tìm cách đạp ngã xe họ, thậm chí sẵn sáng cướp luôn xe của nạn nhân.

Sau khi đủ cơ sở phá án giai đoạn đầu, lúc 22h ngày 17-9, các trinh sát đã bố trí lực lượng ập vào một quán karaoke thuộc khu Tên Lửa (Q.Bình Tân) bắt giữ Bảo, Đạt, Mỹ, Hùng. Ngoài ra còn nhiều đối tượng liên quan và công an đang tiếp tục mở rộng điều tra.

Theo Đội hình sự đặc nhiệm hướng Nam, băng nhóm này rất ma mãnh nên sau khi bắt giữ, công an phải tách riêng từng người ra mới khai thác nhanh được. Còn chỉ cần thấy nhau, bọn chúng ra kí hiệu đối phó công an theo tiêu chí 3 không (không nghe, không thấy, không biết).

Tất cả những vụ mà băng nhóm thừa nhận, công an phải cung cấp đầy đủ chứng cứ trong quá trình điều tra…

Nguồn: tuoitre.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.